Hướng dẫn này giải thích 10 điều bạn nên làm sau khi cài đặt Linux Mint 21, Vanessa. Điều này tập trung vào Quế phiên bản nhưng sẽ hoạt động cho những người đã cài đặt Giao phối XFCE các phiên bản.

1. Tắt Màn hình Chào mừng

Khi màn hình chào mừng xuất hiện, hãy chuyển đến góc dưới cùng bên phải và bỏ chọn tùy chọn Hiển thị hộp thoại này khi khởi động.

2. Chạy bản cập nhật hệ thống

Thứ hai, đảm bảo rằng Linux Mint hệ thống được cập nhật. Để thực hiện cập nhật hệ thống, hãy đảm bảo rằng bạn được kết nối với internet băng thông rộng. Sau đó mở Quản lý cập nhật khi nó mở ra, hãy nhấp vào OK để tải phần mềm có thể cập nhật.

Bạn có thể bấm vào Refresh để cập nhật danh sách gói từ các kho được định cấu hình cho các bản cập nhật. Sau đó nhấp vào Install Updates như được đánh dấu trong ảnh chụp màn hình sau.

Trình quản lý cập nhật Linux Mint

Lưu ý rằng nếu trình quản lý cập nhật phát hiện các gói mới cần được cài đặt, nó sẽ nhắc bạn phê duyệt (bằng cách nhấp vào OK) cài đặt của họ như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình sau.

Cập nhật gói Linux Mint

Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu tài khoản của mình, hãy nhập mật khẩu đó để tiếp tục. Sau khi cập nhật xong, hãy khởi động lại máy của bạn để áp dụng một số bản cập nhật yêu cầu.

Bản cập nhật Linux Mint

3. Cài đặt trình điều khiển bổ sung

Tìm kiếm Driver Manager trong menu hệ thống và mở nó. Nó sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu tài khoản của bạn, hãy nhập mật khẩu đó để tiếp tục. Nếu có bất kỳ trình điều khiển bổ sung nào cần cài đặt, trình quản lý trình điều khiển sẽ hiển thị chúng, nếu không, nó sẽ cho thấy rằng máy tính của bạn không cần bất kỳ trình điều khiển bổ sung nào như được thấy trong ảnh chụp màn hình sau.

Trình quản lý trình điều khiển Linux Mint

4. Đặt hệ thống tự động Ảnh chụp nhanh

Hệ thống ảnh chụp nhanh lưu trữ trạng thái hệ thống của bạn tại một thời điểm cụ thể. Do đó, trước khi bắt đầu sử dụng hệ thống mới, bạn cần thiết lập ảnh chụp nhanh. Trong trường hợp xảy ra sự cố, bạn có thể khôi phục hệ thống của mình.

Bạn có thể thiết lập ảnh chụp nhanh sử dụng Timeshift . Tìm kiếm nó trong menu hệ thống và khởi chạy nó. Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu tài khoản của mình, hãy nhập mật khẩu đó để tiếp tục. Một lần Timeshift mở ra, chọn Snapshot [Rsync] và bấm vào Finish ở dưới cùng.

Cho phép Timeshift ước tính kích thước hệ thống và tạo ảnh chụp nhanh.

Tạo ảnh chụp nhanh Linux Mint

5. Bật tường lửa hệ thống

Tường lửa cho phép bạn kiểm soát lưu lượng mạng vào và ra khỏi máy tính của bạn. Nó là một công cụ bảo mật hữu ích để bảo vệ máy tính của bạn.

Để định cấu hình tường lửa hệ thống mặc định được cung cấp bởi UFW (Tường lửa không phức tạp), hãy tìm kiếm tường lửa trong menu hệ thống và mở ứng dụng. Sau đó nhập mật khẩu của bạn khi được nhắc.

Bạn có thể quản lý các cấu hình khác nhau, tức là Home, Officenhư Public. Bạn có thể bật một cấu hình bằng cách bật hoặc tắt trạng thái của nó. Bạn có thể đặt IncomingOutgoing giao thông đến Allow, DenyReject dựa trên tùy chọn của bạn và cấu hình mạng mà bạn đang sử dụng.

Ví dụ: trên mạng gia đình, bạn có thể muốn đặt các hạn chế chặt chẽ hơn đối với Lưu lượng đến, chẳng hạn như Deny.

Tường lửa Linux Mint UFW

6. Quản lý cài đặt quyền riêng tư

Ngoài ra, bạn cần quản lý cài đặt quyền riêng tư đối với các tệp được truy cập gần đây và kết nối Internet như thể hiện trong ảnh chụp màn hình sau. Bạn có thể truy cập cửa sổ quản lý quyền riêng tư bằng cách tìm kiếm quyền riêng tư trong menu hệ thống.

Cài đặt quyền riêng tư của Linux Mint

7. Cài đặt các ứng dụng hữu ích

Bây giờ cài đặt các ứng dụng yêu thích của bạn. Một số ứng dụng quan trọng bạn có thể muốn cài đặt như hình bên dưới.

 $ sudo apt install shutter    [Screenshot Tool]
$ sudo apt install gimp     [Image Editor]
$ sudo apt install vlc      [Video Player]
$ sudo apt install synaptic   [GUI Package Management Tool]
$ sudo apt install terminator  [Terminal Emulator]

Bạn cũng có thể cài đặt một số ứng dụng yêu thích của mình như snaps (một định dạng ứng dụng gói một ứng dụng với tất cả các phần phụ thuộc của nó để chạy trên hầu hết nếu không phải là tất cả các bản phân phối Linux phổ biến).

Để cài đặt snaps, bạn cần snapd được cài đặt trên hệ thống của bạn, như sau:

 $ sudo rm /etc/apt/preferences.d/nosnap.pref
$ sudo apt update
$ sudo apt install snapd

Khi bạn đã cài đặt snapd, bạn có thể cài đặt snaps như hình.

 $ sudo snap install vlc
$ sudo snap install shutter
$ sudo snap install skype

8. Quản lý các ứng dụng khởi động

Nếu bạn muốn tự động khởi động một số ứng dụng trong khi hệ thống đang khởi động, bạn có thể bật chúng bằng ứng dụng ứng dụng khởi động. Tìm kiếm các ứng dụng khởi động trong menu hệ thống, sau đó mở nó.

Trong cửa sổ cấu hình, hãy bật hoặc tắt các ứng dụng khởi động của bạn cho phù hợp. Bạn có thể thêm nhiều ứng dụng hơn bằng cách sử dụng phần bổ sung (+) như được đánh dấu trong ảnh chụp màn hình sau.

Lưu ý: Hãy cẩn thận không tắt một số ứng dụng cần thiết để khởi động trơn tru hệ thống hoặc các dịch vụ khác.

Ứng dụng khởi động Linux Mint

9. Tắt tính năng Khởi động và Âm thanh khác

Tôi muốn tắt hoặc tắt âm thanh khởi động và bất kỳ âm thanh nào khác được bật theo mặc định. Bạn có thể làm điều này bằng cách đi tới Sounds dưới menu hệ thống và mở nó.

Sau đó bấm vào Soundsvà tắt âm thanh tương ứng. Ví dụ: Bắt đầu sử dụng quế, Bỏ quế, Chuyển quế, và những thứ khác.

Tắt âm thanh trong Linux Mint

10. Quản lý thêm cài đặt hệ thống

Để truy cập thêm cài đặt hệ thống, chỉ cần tìm kiếm ứng dụng cài đặt hệ thống trong menu hệ thống và mở nó. Nó cho phép bạn truy cập vào các danh mục cài đặt khác nhau: cài đặt giao diện, cài đặt tùy chọn, cài đặt phần cứng và cài đặt quản trị.

Cài đặt hệ thống Linux Mint

Đó là tất cả những gì chúng tôi có cho bạn. Biểu mẫu bình luận ở dưới, hãy sử dụng nó để đăng bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến hướng dẫn này. Ở lại với chúng tôi để biết thêm các hướng dẫn thú vị về Linux Mint.

Trên đây là 10 việc cần làm sau khi cài đặt Linux Mint 21. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các bước nói trên, hãy 2error.net biết trong phần bình luận. 2error.net sẽ liên hệ với bạn để có giải pháp trong thời gian sớm nhất.