Được CloudLinux xây dựng để lấp đầy khoảng trống khổng lồ mà CentOS 8 để lại, AlmaLinux là một luồng sinh khí mới cho khối lượng công việc sản xuất sau khi RedHat hướng dự án CentOS theo một hướng khác.

Bây giờ, bạn đã biết về quyết định đáng lo ngại của RedHat khi bỏ dự án CentOS cho CentOS Stream, bản phát hành dành cho nhà phát triển và bản phân phối ngược dòng cho RHEL. Đó là một động thái gây lo lắng cho những người đam mê CentOS, nhưng điều này đã được giải quyết bằng việc phát hành dự án AlmaLinux.

AlmaLinux là một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí, là bản phân phối tương thích nhị phân 1: 1 thực sự và là bản sao của RHEL 8.0. Nó được thiết kế để tiếp quản CentOS 8 và có thể được sử dụng trong vô số môi trường bao gồm máy ảo, cài đặt kim loại trần, máy tính để bàn và thậm chí cả máy chủ cấp doanh nghiệp.

Bản phát hành ổn định đầu tiên của AlmaLinux (AlmaLinux 8.3) được cung cấp vào ngày 30 tháng 3 năm 2021. Hiện tại, phiên bản mới nhất của AlmaLinux – và bản phát hành ổn định thứ hai, là AlmaLinux 8.5.

AlmaLinux 8.5 là một bản phân phối sẵn sàng sản xuất và thay thế cho dòng CentOS 8 sắp sửa ra mắt. Nó dựa trên Red Hat Enterprise Linux (RHEL) 8.5 và được phát hành vào ngày 21 tháng 11 năm 2021 – chỉ một tuần sau khi phát hành RHEL 8.5.

AlmaLinux Desktop
AlmaLinux Desktop

Những điểm nổi bật chính của AlmaLinux 8.5

  • Khởi động an toàn: Trong AlmaLinux 8.5, khởi động an toàn được hỗ trợ đầy đủ. Điều này ngụ ý rằng bạn có thể cài đặt bản phân phối một cách liền mạch với tính năng khởi động an toàn được bật. Điều này rất quan trọng trong môi trường doanh nghiệp nơi ưu tiên hàng đầu là bảo mật.
  • Hồ sơ bảo mật OpenSCAP: Bản phát hành mới nhất hiện cung cấp hỗ trợ cho hồ sơ bảo mật OpenSCAP. OpenSCAP là một bộ ứng dụng được sử dụng để liệt kê các vấn đề cấu hình và các lỗi / lỗ hổng phần mềm trên hệ thống.
  • Kho lưu trữ devel bây giờ đi kèm với các gói và phụ thuộc bổ sung. Nhưng đây là lưu ý: Chúng chỉ dành cho nhà phát triển và không nên được kích hoạt trong môi trường sản xuất.
  • Các luồng mô-đun mới bao gồm Python 3.9, Redis 6, MariaDB 10.5 và PostgreSQL 13.
  • Các bộ công cụ của trình biên dịch cũng đã được nâng cấp lên các phiên bản: GCC Toolset 11, LLVM Toolset 12, Go Toolset 1.16 và Rust Toolset 1.54.

Tải xuống hình ảnh ISO của AlmaLinux DVD

Bạn có thể tải xuống AmaLinux 8.5 từ trang tải xuống Chính thức. Hãy thoải mái sử dụng Torrent hoặc chỉ cần tải xuống tệp ảnh DVD ISO có dung lượng khá lớn – 9,1GB. Có hơn 100 vị trí phản chiếu ISO để lựa chọn và bạn có thể thuận tiện chọn vị trí gần khu vực địa lý của mình nhất để tải xuống nhanh hơn.

DVD ISO bao gồm GUI và tất cả các gói phần mềm cần thiết để giúp bạn bắt đầu. Cũng cần nhắc lại rằng môi trường Dekstop mặc định cho AlmaLinux là GNOME 3.38. Nếu bạn đang có kết nối kém, bạn có thể giải quyết hình ảnh ISO tối thiểu khoảng 2GB.

Một điều quan trọng không kém cần lưu ý là AlmaLinux cũng cung cấp một tập lệnh di chuyển cho những người chạy CentOS Linux. Điều này là để giúp họ di chuyển sang AlmaLinux thay vì cài đặt AlmaLinux từ đầu. Như mọi khi được khuyến nghị, hãy sao lưu tất cả các tệp của bạn trước khi chuyển sang AlmaLinux trong trường hợp có gì đó bị hỏng.

Tất cả Cách tải xuống ảnh ISO của AlmaLinux 8.5 DVD theo phương pháp Easy Steps mà tôi đã đề cập đều hoạt động tốt. Cảm ơn các bạn đã đọc và hãy bình luận bên dưới với những suy nghĩ của bạn về bài viết này và chia sẻ 2error.net với bạn bè của bạn.