Fedora Project đã tự hào thông báo về sự sẵn có chung của Fedora 22. Fedora 22 không có tên đã thành công Fedora 21. Fedora có ba phiên bản cụ thể là Workstation cho máy tính để bàn và máy tính xách tay, Server để cấp nguồn cho Máy chủ và Cloud dành cho lưu trữ và triển khai ứng dụng liên quan đến Cloud và Docker.

Chúng tôi đã trình bày mô tả chi tiết về những tính năng mới trong Máy trạm, Máy chủ và Đám mây của Fedora 22, để biết những gì bạn có thể mong đợi trong các phiên bản khác nhau và nói chung trong bản phát hành mới nhất của Fedora, hãy xem qua bài viết này.

  1. Fedora 22 đã phát hành – Có gì mới

Nếu bạn đang chạy phiên bản Fedora trước đó và muốn Cập nhật lên Fedora 22, bạn có thể xem qua bài viết này:

  1. Nâng cấp Fedora 21 lên Fedora 22

Nếu bạn đang dùng thử Fedora lần đầu tiên hoặc muốn cài đặt Fedora 22 trên một hệ thống của mình, hướng dẫn này sẽ giúp bạn trong việc Cài đặt Fedora 22 và chúng tôi cũng sẽ xem xét các tính năng / ứng dụng một cách ngắn gọn sau khi cài đặt.

Điều đầu tiên là tải xuống hình ảnh ISO của Fedora 22 từ trang web Fedora chính thức, theo kiến ​​trúc máy của bạn.

Tải về Fedora 22 Workstation, sử dụng liên kết bên dưới. Bạn có thể wget cả tệp hình ảnh.

Tải xuống hình ảnh trực tiếp của máy trạm Fedora 22

  1. Fedora-Live-Workstation-i686-22-3.iso – Kích thước 1,3GB
  2. Fedora-Live-Workstation-x86_64-22-3.iso – Kích thước 1,3GB

Tải xuống hình ảnh cài đặt Fedora 22 Workstation Netinstall

  1. Fedora-Workstation-netinst-i386-22.iso – Kích thước 510MB
  2. Fedora-Workstation-netinst-x86_64-22.iso – Kích thước 447MB

Cài đặt máy trạm Fedora 22

1. Bây giờ bạn đã tải xuống tệp hình ảnh, hãy kiểm tra tính toàn vẹn của tệp ISO bằng cách kiểm tra giá trị băm của nó và khớp với giá trị được cung cấp bởi Fedora Project trên trang web chính thức của họ.

Bạn có thể lấy Fedora Image Hash từ liên kết https://getfedora.org/verify

Đầu tiên hãy tính toán băm của hình ảnh ISO của bạn.

$ sha256sum Fedora-Live-Workstation-x86_64-22-3.iso 

Sample output
615abfc89709a46a078dd1d39638019aa66f62b0ff8325334f1af100551bb6cf  Fedora-Live-Workstation-x86_64-22-3.iso

Nếu bạn đang sử dụng 32-bit Ảnh ISO máy trạm, bạn có thể vào đây Fedora-Workstation-22-i386-CHECKSUM và khớp với giá trị băm do Dự án fedora cung cấp.

Nếu bạn đang sử dụng 64-bit Ảnh ISO máy trạm, bạn có thể vào đây Fedora-Workstation-22-x86_64-CHECKSUM và khớp với giá trị băm do Dự án fedora cung cấp.

Sau khi xác nhận! Hình ảnh đã tải xuống của bạn đã hoàn chỉnh và không có lỗi, đã đến lúc ghi ảnh này vào DVD-ROM hoặc ghi nó vào Ổ đĩa flash USB.

2. Bạn có thể sử dụng các công cụ như ‘Brasero‘để ghi Hình ảnh vào DVD-ROM hoặc sử dụng Unetbootin để làm cho Ổ đĩa flash USB có thể khởi động. Bạn cũng có thể sử dụng Linux ‘dd‘để ghi hình ảnh vào Ổ đĩa flash USB và làm cho nó có thể khởi động được.

Nếu bạn muốn biết thêm về cách làm cho USB có thể khởi động bằng Unetbootin và ‘dd‘trong Linux, đây là liên kết bạn muốn truy cập https://www.2error.net/install-linux-from-usb-device/.

3. Bây giờ Chèn Phương tiện có thể khởi động của bạn vào Ổ đĩa / khe cắm và chọn khởi động từ thiết bị cụ thể đó trong BIOS. Ngay sau khi hệ thống của bạn khởi động vào Fedora 22bạn sẽ nhận được một Boot Menuhoặc đợi khởi động tự động vào Live Mode hoặc Press Return Key để bắt đầu fedora Trực tiếp ngay lập tức.

Menu khởi động Fedora 22

4. Trên Màn hình tiếp theo, bạn có tùy chọn để thử trước khi cài đặt. Tôi đã thử nghiệm nó và do đó sẽ tiếp tục Install to Hard Drive.

Cài đặt Fedora vào ổ cứng
Cài đặt Fedora vào ổ cứng

5. Đã đến lúc chọn Keyboard ngôn ngữ để cài đặt.

Lựa chọn Fedora Langauge
Lựa chọn ngôn ngữ Fedora

6. Bạn nhận được một màn hình nơi bạn có thể cấu hình 4 những thứ – Bàn phím, Ngày giờ, Đích cài đặt và Mạng. Bạn có thể chọn Thời gian và Ngày và đặt nó theo Vị trí địa lý của bạn.

Tóm tắt cài đặt
Tóm tắt cài đặt

7. Bấm vào Installation Destination và chọn I will Configure Partitioning. Bạn có thể chọn Automatically configure Partitioningnếu bạn muốn phân vùng tự động, tuy nhiên thực tế là Manual Partitioning cho phép bạn kiểm soát tốt hơn dung lượng Đĩa Hệ thống / LVM. Bấm vào Done.

Phân vùng thủ công
Phân vùng thủ công

8. Tiếp theo là Manual Partitioning Windows, nhấp vào đây + và tạo ra /boot và Nhập kích thước Dung lượng mong muốn theo yêu cầu của bạn. Cuối cùng bấm Add Mount Point.

Chọn phân vùng LVM
Chọn phân vùng LVM
Tạo phân vùng khởi động
Tạo phân vùng khởi động

9. Tương tự tạo Swap và nhập Dung lượng mong muốn, cuối cùng nhấp vào Add Mount Point.

Tạo phân vùng hoán đổi
Tạo phân vùng hoán đổi

10. Cuối cùng tạo root (/) và trong dung lượng mong muốn, hãy nhập tất cả dung lượng đĩa có sẵn, nếu bạn không muốn tạo bất kỳ phân vùng mở rộng nào.

Tạo phân vùng gốc
Tạo phân vùng gốc

Chú ý root (/)loại hệ thống là XFS. ở đây quá trình phân vùng đĩa kết thúc nhấp vào ‘Done‘để tiếp tục…

Hệ thống tập tin gốc XFS
Hệ thống tập tin gốc XFS

11. Hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn hủy định dạng hay không. Nhấp chuột Accept Changes.

Chấp nhận các thay đổi
Chấp nhận các thay đổi

12. Bây giờ bạn sẽ trở lại Installation Summary Windows, chọn Network & HOST NAME từ đó và nhập mong muốn của bạn Host Name. Nhấp chuột Donekhi hoàn thành.

Đặt tên máy chủ hệ thống
Đặt tên máy chủ hệ thống

Bạn sẽ trở lại Installation Summary Màn hình. Bây giờ mọi thứ dường như đúng ở đây. Nhấp chuột Begin Installation.

Bắt đầu cài đặt Fedora
Bắt đầu cài đặt Fedora

13. Hệ thống sẽ bắt đầu cài đặt phần mềm, sau đó là cấu hình và cài đặt bộ nạp khởi động. Tất cả những điều này sẽ được thực hiện tự động. Chỉ cần phải chăm sóc hai điều từ cửa sổ này. Đầu tiên, hãy tạo một cái mới root mật khẩu và thứ hai tạo mới User Account.

Quá trình cài đặt
Quá trình cài đặt

14. Bấm vào Root Passwordvà nhập mật khẩu gốc. Hãy nhớ tạo một Mật khẩu mạnh. (Trong quá trình thử nghiệm, tôi chỉ cần kiểm tra một số thứ và bảo mật đối với tôi không phải là vấn đề đáng lo ngại do đó mật khẩu yếu trong trường hợp của tôi). Nhấp chuột ‘Done‘, khi hoàn thành.

Tạo mật khẩu gốc
Tạo mật khẩu gốc

15. Tiếp theo bấm vào USER CREATION và nhập các chi tiết cần thiết viz., họ và tên người dùng, mật khẩu. Nếu bạn thích, bạn có thể chọn ‘Advanced‘. Nhấp vào hoàn tất khi bạn hoàn thành.

Tạo tài khoản người dùng
Tạo tài khoản người dùng

16. Sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn tất quá trình này. Khi hoàn thành, bạn nhận được thông báo Fedora is now successfully installed and…… bấm thoát.

Cài đặt Fedora hoàn tất
Cài đặt Fedora hoàn tất

17. Tiếp theo, reboot hệ thống và bạn có thể nhận thấy tùy chọn khởi động cho biết trình tải khởi động đã phát hiện Fedora 22 phân vùng cài đặt.

Tùy chọn khởi động Fedora 22
Tùy chọn khởi động Fedora 22

18. Sau khi khởi động, bạn sẽ nhận được màn hình đăng nhập của Fedora 22, bạn vừa cài đặt. Nhập user_name và mật khẩu trong cửa sổ kết quả.

Cửa sổ đăng nhập
Cửa sổ đăng nhập

Ấn tượng đầu tiên. Trông như pha lê rõ ràng.

Máy tính để bàn Fedora 22
Máy tính để bàn Fedora 22

Và sau đó bạn sẽ thấy mình đang ở giữa cấu hình thiết lập ban đầu (chỉ cần một vài cú nhấp chuột).

Chọn ngôn ngữ
Chọn ngôn ngữ
Chọn bàn phím
Chọn bàn phím
Kiểm soát quyền riêng tư
Kiểm soát quyền riêng tư
Kiểm soát Acconts
Kiểm soát Acconts
Bắt đầu sử dụng Fedora
Bắt đầu sử dụng Fedora

Và bạn đã sẵn sàng sử dụng cài đặt Fedora của mình với tất cả sức mạnh mà Fedora cung cấp cho người dùng của nó. Trình bảo vệ màn hình mặc định và thông báo cập nhật có ý nghĩa và dường như được triển khai rất độc đáo.

Trình bảo vệ màn hình Fedora
Trình bảo vệ màn hình Fedora

Đánh giá nhanh về Fedora 22 Workstation

Các thông báo hiện xuất hiện ở giữa thanh trên cùng.

Thanh thông báo
Thanh thông báo

Mọi thứ dù là biểu tượng hay văn bản đều có vẻ rất bóng bẩy.

Xem và cảm nhận
Xem và cảm nhận

Mozilla Firefox là Trình duyệt mặc định.

Trình duyệt Firefox mặc định
Trình duyệt Firefox mặc định

Danh sách các ứng dụng được cài đặt sẵn là ít nhất, đảm bảo không có gì bổ sung được cài đặt và chạy, do đó bạn có thể chắc chắn rằng không có ứng dụng không mong muốn nào đang ăn tài nguyên hệ thống của bạn. Hơn nữa, các ứng dụng loại tương tự được nhóm lại với nhau.

Ứng dụng Fedora
Ứng dụng Fedora

Các nautilus manager và trình xem thư mục, có vẻ rất trơn tru.

Quản lý Nautilus
Quản lý Nautilus

Virtual Desktop khá đơn giản và rõ ràng ..

Màn hình ảo
Màn hình ảo

DevAssistant trình hướng dẫn cài đặt cho phép nhà phát triển phát triển Ứng dụng bằng Ngôn ngữ lập trình chính (bạn có thể thêm nhiều hơn nữa) từ một Ứng dụng. Điều này sẽ làm cho cuộc sống của các nhà phát triển trở nên rất dễ dàng.

DevAssistant
DevAssistant

Boxes – Công cụ ảo hóa. Không cần phải tìm kiếm nền tảng ảo hóa của bên thứ ba. Mặc dù tôi chưa thử nghiệm Boxes và tôi không chắc chắn và do đó không thể so sánh nó với Phần mềm ứng dụng ảo hóa khác có sẵn ở đó.

Ảo hóa hộp
Ảo hóa hộp

Yum install … ối! Yum không còn là trình quản lý gói trong Fedora 22. DNF thay thế YUM. Bạn có thể nhận thấy cảnh báo rằng Yum không được dùng nữa.

Lệnh Yum
Lệnh Yum

Để biết thêm về cách sử dụng dnf để quản lý các gói trong Fedora, hãy đọc 27 Lệnh DNF và Cách sử dụng để Quản lý Gói.

Tôi đã thử kiểm tra phiên bản của gcc. Gcc không được cài đặt theo mặc định. Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy nó khuyên bạn nên cài đặt gcc tự động dựa trên lệnh cuối cùng mà tôi chạy.

Cài đặt gói Gcc
Cài đặt gói Gcc

Đã thử chuyển sang một máy tính để bàn ảo khác và ngạc nhiên bởi sự cải tiến. Trước đó, Ứng dụng không hiển thị khi chuyển sang màn hình ảo và nền màn hình là nền mặc định ở đây.

Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt, nếu bạn đã sử dụng Gnome 3 và đã sử dụng Máy tính để bàn ảo. (Đối với một người như tôi, người xử lý đồng thời nhiều tệp, ứng dụng và tập lệnh, Virtual Desktop là một cứu cánh. Nó giúp tôi giữ mọi thứ riêng biệt và sắp xếp) ..

Cửa sổ màn hình ảo
Cửa sổ màn hình ảo

Các Settings. Không có gì mới ngoài bề mặt bóng bẩy, văn bản và các biểu tượng ở đây.

Cửa sổ cài đặt
Cửa sổ cài đặt

Reboot/power off Menu hoàn toàn thay đổi. Giao diện bây giờ sáng hơn, rõ ràng và rất dễ đọc. Ngoài ra, bạn có tùy chọn cài đặt các bản cập nhật phần mềm đang chờ xử lý từ cửa sổ này.

Menu Tắt nguồn
Menu Tắt nguồn

Sự kết luận

Tôi rất hài lòng với Fedora 22. Nó cung cấp nhiều hơn những gì nó hứa hẹn. Tôi vẫn là một fan hâm mộ của Gentoo GNU / Linux và Debian GNU / Linux, tôi vẫn đánh giá cao fedora 22. Nó hoạt động hiệu quả. Hầu hết các gói (nếu không phải tất cả) đều được cập nhật và bạn biết đó là lý do tại sao nó được gọi là cạnh chảy máu.

Tôi sẽ giới thiệu Fedora 22 cho bất kỳ ai muốn tận dụng tối đa hệ thống của họ. Ngoài ra, một bộ nhớ RAM 2GB là đủ khi tôi đã kiểm tra kỹ lưỡng. Không có gì dường như tụt hậu. Xin chúc mừng Cộng đồng Fedora vì hệ điều hành được phát triển độc đáo như vậy.

Từ độc giả của 2error, Cá nhân tôi sẽ đề nghị sử dụng Fedora, ít nhất là thử nghiệm nó. Nó sẽ xác định lại các tiêu chuẩn Linux. Ai nói Linux không đẹp. Nhìn vào Fedora, bạn sẽ phải rút lại lời nói của mình. Giữ kết nối! Tiếp tục bình luận! Tiếp tục Chia sẻ. Hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn về điều này. Hãy like và share cho chúng tôi và giúp chúng tôi được lan tỏa. Vui thích